Chương trình song ngữ tại Wonderkids Academy được giảng dạy như thế nào?

Chương trình song ngữ tại Wonderkids Academy được giảng dạy như thế nào?

Tạo một môi trường học Anh ngữ thông qua các trò chơi, qua ngữ cảnh đời sống và các giờ học-tập-thông-qua-vui-chơi – một đặc trưng của phương pháp mầm non Hei School – đó là những gì đang diễn ra tại từng lớp học Song ngữ tại Wonderkids Academy.

Có một số câu hỏi mà phụ huynh thường đặt ra về chương trình song ngữ tại Wonderkids Academy

  • Một ngày chỉ học 45 phút tiếng Anh thôi hả cô?
  • Nếu cô giáo nói tiếng Anh suốt thì trẻ làm sao hiểu được?
  • Tại sao cô trợ giảng không dịch những điều cô giáo nước ngoài dạy cho con?

Để trả lời cho những thắc mắc này, Wonderkids Academy xin được gửi đến phụ huynh một bài viết ngắn về Nội dung học cũng như Phương pháp dạy áp dụng trong chương trình song ngữ của Wonderkids Academy.

Thế nào là học chương trình mầm non bằng tiếng Anh?

Wonderkids Academy là trường mầm non Song ngữ duy nhất tại Thanh Hoá dạy trẻ chương trình mầm non bằng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ nhất (first language). Điều đó có nghĩa là tiếng Anh được sử dụng trong hầu hết các hoạt động học tập và vui chơi của trẻ. Các bạn sẽ học Toán (phân loại, so sánh, đếm, khảo sát) bằng tiếng Anh. Các bạn cũng sẽ học Ngôn ngữ (đọc truyện, kể chuyện, thuyết trình, viết, đánh vần) bằng tiếng Anh. Các bạn sẽ học kỹ năng, khám phá và cùng cô thảo luận mọi vấn đề về sức khoẻ, dinh dưỡng bằng tiếng Anh…

Ở Việt Nam, tiếng Anh vẫn chưa được xem là ngôn ngữ thứ hai (second language) giống như ở Philippine, Malaysia, Thailand, mà vẫn còn là một ngoại ngữ (foreign language). Chính vì thế, để việc dạy chương trình mầm non bằng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất đạt được hiệu quả cao nhất, Kidzone phải đảm bảo tạo được một môi trường tiếng Anh tại lớp học Wonderkids Academy và phụ huynh cần phối hợp với nhà trường trong việc tạo điều kiện tối đa cho bé giao tiếp, tương tác bằng tiếng Anh tại nhà. Đây là phương pháp học ngoại ngữ được xem là hiệu quả nhất hiện nay – phương pháp “immersion” (trong tiếng Anh, “immersion” có nghĩa là sự đắm chìm, “ngâm” mình vào trong một môi trường nào đó) – trẻ được sống, được nói, được suy nghĩ bằng tiếng Anh. Phương pháp “immersion” buộc trẻ phải sử dụng tiếng Anh trong lớp để cô hiểu được ý mình bởi vì cô sẽ không dùng ngôn ngữ khác để nói chuyện với trẻ (nhiều khi “bí” quá, các bạn nhỏ có thể dùng ngôn ngữ cơ thể, biểu hiện nét mặt để trợ giúp, cũng là một điều hay).

Vậy 45 phút tiếng Anh mỗi ngày là học cái gì? Đó chính là giờ học tiếng Anh như một môn học theo giáo trình. Hiện Wonderkids Academy đang sử dụng giáo trình Hats On Top của MacMillan cho toàn bộ các lớp song ngữ ở Wonderkids Academy.

Với phương pháp Anh ngữ “immersion”, lượng thời gian các học sinh của Wonderkids Academytiếp xúc với Tiếng Anh lên tới 70%. Một học sinh theo học chương trình Song ngữ của Wonderkids Academy từ 2 tuổi đến hết 5 tuổi sẽ có được những tiến bộ như sau:

– 300-500 từ vựng tích cực

– 600 từ vựng thụ động

– 30 bài thơ + 60 bài hát

– Làm chủ 44 âm trong Tiếng Anh

– Có thể kể lại một câu chuyện

– Tự tin trình bày ý tưởng

– Có thể nói ngay lập tức về các sự vật/sự kiện bối cảnh bên ngoài

– Có thể thay đổi cách diễn đạt tuỳ theo từng tình huống (ví dụ nói với trẻ nhỏ, nói bằng ngôn ngữ lịch sự với ông bà, thầy cô…)

– Bắt đầu có ý thức về siêu ngôn ngữ (metalinguistic awareness – khả năng khách thể hóa ngôn ngữ như một hình thức hoặc một tiến trình để có thể quan sát và nhận xét về ngôn ngữ ấy như một người ngoại cuộc) và khả năng đọc viết.

kham-pha-khoa-hoc-Huong-thom

 

Cách tạo phản xạ tiếng Anh và nghe-nói tiếng Anh như một phản xạ

Điều đầu tiên cần làm để có được phản xạ tốt trong tiếng Anh chính là bỏ qua khâu “Việt hoá” ngôn ngữ. Tư duy kiểu: nghe một câu tiếng Anh – định hình câu nói bằng tiếng Việt – dịch câu nói sang tiếng Anh là tư duy truyền thống, cản trở mọi phản xạ tiếng Anh. Đây chính là lý do ở Wonderkids Academy, các cô trợ giảng tuyệt đối không dịch tiếng Anh sang tiếng Việt cho trẻ. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non, khám phá thế giới xung quanh và học hỏi bằng mọi giác quan, hình ảnh. Chính vì vậy, giáo viên nước ngoài hoàn toàn có thể giúp trẻ hiểu được ý mình mà không cần một người chuyển ngữ. Các cô sẽ dùng tranh ảnh, biểu tượng, âm thanh, cử chỉ, hành động, nét mặt…. để trẻ nhận thức được nội dung cô muốn truyền tải. “Jumping” ư? Cô nhảy lên nào! “Crying” ư? Cô đưa tay lên giả bộ lau nước mắt và phát ra âm thanh “huhu”. “Sunny” ư? Cô chỉ cần đưa ra biểu tượng ông mặt trời đang toả nắng. “Do you want to drink some water?” – cô khum tay làm ly nước và giả bộ uống ừng ực, trẻ sẽ dễ dàng hiểu để có thể gật hay lắc đầu, hoặc nói “Yes” hay “No”….

Điều thứ hai góp phần tạo phản xạ tiếng Anh, chính là tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, không chỉ trong giờ học, mà còn trong giờ ăn, ngủ, nghỉ, chơi. Đó là lý do Wonderkids Academy chọn hình thức giáo viên nước ngoài ở gần như cả ngày với trẻ thay vì chỉ ½ thời gian như một số trường khác. Giáo viên nước ngoài ở Wonderkids Academy cũng tham gia cả vào việc chăm sóc trẻ (hỗ trợ giờ ăn, ngủ, thay đồ) chứ không đơn thuần là vào dạy hết giờ rồi đi ra.

gio hoc ve sang tao

Cô và bé sử dụng tiếng Anh không chỉ trong giờ học, mà còn giờ chơi, giờ ăn, giờ ngủ

Cha mẹ có thể hỗ trợ việc tạo phản xạ tiếng Anh tốt cho trẻ bằng cách nào?

Khi cho con vào học lớp Song ngữ, nhiều phụ huynh thường có tâm lý sốt ruột: tại sao sau 2 tuần con vẫn chưa nói được từ nào, tại sao hỏi “quả táo” tiếng Anh là gì trẻ không nói được, sao lượng bài học và từ vựng của con ở trên lớp rất nhiều, trẻ không thể thuộc ngay, làm sao có thể theo kịp chương trình?

Mỗi trẻ em khi tiếp xúc với một ngôn ngữ mới theo phương pháp “immersion” sẽ mất một thời gian để ngôn ngữ “ngấm” vào bộ não, nghe-hiểu và sau đó mới đến bước tiếp theo là diễn đạt bằng lời. Quá trình này tuỳ vào khả năng từng bé, tại Wonderkids Academy thường trẻ sẽ có được phản xạ sau 2 tháng. Các từ vựng sẽ tiếp tục được lặp đi lặp lại trong ngữ cảnh hằng ngày tại trường, vì thế trẻ sẽ nhanh chóng nắm bắt được từ ngữ và có thể giao tiếp thành câu một cách tự nhiên nhất sau một thời gian ngắn mà cha mẹ không cần nỗ lực “khảo bài” con ở nhà theo cách dạy và học truyền thống.

Để hỗ trợ con có được phản xạ tiếng Anh tốt, cha mẹ nên làm theo các gợi ý sau của các chuyên gia về ngôn ngữ:

– Cùng tư duy và “ngâm mình” (immerse) trong tiếng Anh cùng trẻ. Hãy bắt đầu bằng những giao tiếp vô cùng đơn giản như “Good morning! How are you?” “Let’s go to sleep!” “Let’s play together!” “Do you like ice cream?”, “Let’s count 1, 2, 3…”

– Không tạo áp lực về việc học tiếng Anh cho con. Không ép trẻ sử dụng tiếng Anh khi trẻ chưa sẵn sàng. Hãy xem việc nói tiếng Anh như là một trò chơi, trẻ sẽ hăng hái tham gia khi thấy nó thú vị và không là gánh nặng.

– Wonderkids Academy đã thiết kế một quyển từ vựng “Vocabulary Booklet” bao gồm những từ mà trẻ sẽ được học trong hệ thống flashcard của trường qua từng tháng. Phụ huynh có thể cùng ôn tập với con. Điều cần nhớ: nghĩa tiếng Việt đi kèm không nhằm mục đích phục vụ cho các câu hỏi kiểm tra kiểu như “Fire truck là xe gì?” “Xe cứu hoả tiếng Anh là gì hả con?”, mà là để phụ huynh có thể tìm hình ảnh tương ứng rồi cùng chơi đặt câu hỏi với trẻ (tất nhiên là bằng tiếng Anh): “Look, what is this?” “Is it a fire truck?” “What color is it?” “Who drives it?”…

Chúc phụ huynh và các bé có được những thời gian “chơi” với tiếng Anh thật thú vị!

hoc-tieng-anh-kidzone

“Vocabulary Booklet 2016-2017”  nhằm giúp phụ huynh có thể ôn tập và chơi với từ vựng tiếng Anh cùng bé tại nhà

Chương trình Chương trình Song ngữ

Bài viết liên quan